HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI ĐỊA CHỈ ĐỎ CỦA HỘI CỰU CHIẾN BINH VÀ ĐOÀN THANH NIÊN XÃ TAM GIANG.

Thiết thực hướng đến kỉ niệm 73 năm ngày thương binh binh liệt sĩ( 27.7.1947 -27.7.2020); . Ngày 19 tháng 7 năm 2020, Hội Cựu chiến binh đã cùng với Đoàn thanh niên xã Tam Giang tổ chức hành trình về địa chỉ đỏ với chủ đề : “ Hành trình theo chân những người anh hùng”.

Thiết thực hướng đến kỉ niệm 73 năm ngày thương binh binh liệt sĩ( 27.7.1947 -27.7.2020); . Ngày 19 tháng 7 năm 2020, Hội Cựu chiến binh đã cùng với Đoàn thanh niên xã Tam Giang tổ chức hành trình về  địa chỉ đỏ với chủ đề : “ Hành trình theo chân những người anh hùng”.

Tham dự hành trình, trưởng đoàn là đồng chí Pham Đình Chiến – Chủ tịch Hội CCB xã. . Các đồng chí là chi hội trưởng, chi hội phó chi hội CCB, các hội viên tiêu biểu của hội cựu chiến binh; cùng hơn 20 ĐVTN, đội viên tiêu biểu.

Điểm đến đầu tiên trong “ hành trình theo chân những người anh hùng” là   Khu di tích nứoc Oa tại xã Trà Tân – huyện Bắc Trà My. Khu di tích Nước Oa nằm trong một khu rừng núi rậm rạp, cách xa tụ điểm dân cư, phía Bắc giáp suối Tân, phía Đông giáp sông Nước Oa, phía Nam và phía Tây giáp rừng già, cách thị trấn Trà My khoảng 8 km về hướng Tây – Nam. Khu di tích gồm có: Cơ quan Khu uỷ và BTL Quân khu, doanh trại, nhà ở làm việc của các đồng chí lãnh đạo như: đồng chí Võ Chí Công, Chu Huy Mân, Võ Thứ...Chính tại Khu di tích này, Khu uỷ và Bộ Tư lệnh Quân khu V đã cùng nhau vạch ra đường lối chiến lược cụ thể để chỉ đạo Quân dân khu V đánh Mỹ, nơi đây đã từng diễn ra các Hội nghị, Đại hội quan trong, là địa điểm tập huấn cho cho các cán bộ trung đoàn, sư đoàn, cán bộ các tỉnh trong toàn Khu về học tập nghị quyết của Đảng ...góp phần cùng cách mạng miền Nam Việt Nam giành thắng lợi trong việc ký Hiệp định Paris năm 1973 .

Điểm đến thứ hai là nhà lưu niệm của cụ HUỳnh THúc Kháng . Là di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia, thuộc xã Tiên Cảnh - huyện Tiên Phước, cách thành phố Tam Kỳ khoảng 35 km về phía tây.

Đây là ngôi nhà cũ do thân sinh cụ Huỳnh Thúc Kháng xây dựng từ năm 1869, theo lối kiến trúc rất phổ biến dưới thời nhà Nguyễn. Ngôi nhà gồm 3 gian, mái ngói, khung sườn gỗ với những đường nét chạm trổ tinh xảo.
Cụ Huỳnh Thúc Kháng sinh năm 1876, quê làng Thạnh Bình - Tiên Phước, là một người thông minh học giỏi, một chí sĩ yêu nước. Sau khi cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công, Cụ đã được Hồ Chủ tịch mời ra tham gia với Chính phủ và có thời gian giữ chức quyền Chủ tịch nước.
Hiện nay di tích đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần. Tại đây có trưng bày một số di vật và tư liệu có liên quan về thân thế sự nghiệp và cuộc đời hoạt động cách mạng của cụ.

Ông Đinh Tấn Ân, hội viên hội CCB tâm sự: “Chuyến hành trình về địa chỉ đỏ hôm nay thật có ý nghĩa, đặt biệt trong không khí kỉ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sĩ. Bản thân tôi cảm thấy rất xúc động khi được chứng kiến lại một số hình ảnh gắn với thời ngày xưa chúng tôi tham gia chiến trường ác liệt”.

Đặc biệt, trong chương trình Hội cựu chiến binh và Đoàn thanh niên còn tặng một số suất quà cho hội viên cựu chiến binh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của xã Trà Tân

Khép lại hương trình thăm địa chỉ đỏ giữa Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên xã Tam Giang với bao ý nghĩa sâu sắc.Đây thật sự là hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng , giúp bồi đắp tư tưởng cách mạng, từ đó góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc tới mỗi cán bộ của Hội CCB và Đoàn thanh niên. Đồng thời cũng là dịp tăng thêm mối quan hệ, là cầu nối giữa thế hệ trẻ và thế hệ cựu chiến binh đi trước.

Tác giả: Phan Thị Hoài Sương