PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM VÀ PHÒNG TRÁNH NGUY CƠ CHÁY, NỔ; ĐẢM BẢO AN TOÀN VỀ TÀI SẢN, TÀU, THUYỀN CỦA NGƯ DÂN

Nhằm nâng cao cảnh giác phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật và để bảo quản an toàn đối với tài sản của Ngư dân, Công an xã Tam Giang thông báo, khuyến cáo một số nội dung sau:
* Phòng chống cháy, nổ trên tàu, thuyền đang neo đậu:
- Mỗi Ngư dân, chủ phương tiện cần kiểm lại tất cả các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy trên tàu như: bình chữa cháy, hệ thống dẫn nước chữa cháy, bảng nội quy, tiêu lệnh phòng cháy, chữa cháy, máy bơm di động .... Trường hợp phương tiện tàu, thuyền nào chưa có thì chủ phương tiện kịp thời trang bị.
- Trước khi rời tàu, thuyền cần kiểm tra lại các vị trí dễ dẫn đến cháy, nổ như: hệ thống dây dẫn điện trên tàu, thuyền; bếp nấu ăn, bình ga, dây dẫn, vị trí để dầu diesel, các ngư lưới cụ, can nhựa, gỗ, mút xốp, bình ắc quy để có biện pháp phòng trách cháy nổ xảy ra, không nên để các vật dễ cháy ở những nơi dễ phát sinh nguồn nhiệt .... Chủ tàu cần bố trí hệ thống điện sao cho gọn gàng, sử dụng loại dây điện có lớp vỏ cách điện, cách nhiệt tốt, đấu lại các mối nối sao cho chắc chắn, không để hở; lắp đặt aptomat cho các thiết bị điện; thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, dây điện, máy móc, ắc quy để kịp thời phát hiện hư hỏng và có biện pháp thay thế, sửa chữa, tránh gây chập cháy.
- Hạn chế việc hút thuốc, thắp hương, đốt vàng mã trên tàu, nếu có thì phải quản lý chặt chẽ, không để nguồn lửa, nguồn nhiệt gần với các chất dễ cháy.
- Khuyến cáo các chủ phương tiện tàu, thuyền khi neo đậu nên chia thành nhiều nhóm nhỏ và phải bảo đảm khoảng cách giữa các tàu, thuyền để phòng cháy lan; bố trí người bảo vệ, canh gác tại khu vực neo đậu để kịp thời phát hiện sự cố và xử lý.
* Phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về trộm cắp tài sản trên tàu, thuyền:
- Trước khi rời khỏi tàu, thuyền, cần kiểm tra lại toàn bộ tài sản trên tàu, thuyền, có phương án quản lý, bảo quản chặt chẽ tài sản, tránh tạo sơ hở cho các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.
- Không nên để tài sản có giá trị trên tàu mà không có người trông coi.
- Khuyến cáo chủ phương tiện cần lắp đặt hệ thống camera giám sát để phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật và phát hiện sự cố bất ngờ xảy ra.
* Phòng, chống sự cố tai nạn, nguy cơ gây thiệt hại đến tài sản:
- Trước khi rời tàu, thuyền, cần kiểm tra lại hệ thống dây neo đậu, các đầu dây buộc, tránh đứt dây hoặc sứt dây dẫn đến trôi phương tiện; kiểm tra kỹ các vị trí dễ bị rò rỉ, phá nước dẫn đến chìm tàu để kịp thời khắc phục.
- Có biện pháp bảo đảm an toàn, tránh va đập giữa các tàu, thuyền đang neo đậu hoặc giữa tàu, thuyền với các vật khác dẫn đến hư hại.
Tàu, thuyền là tài sản quan trọng, có giá trị lớn đối với mỗi Ngư dân, chủ phương tiện. Vậy, Công an xã Tam Giang kính đề nghị Ngư dân, chủ phương tiện cần có biện pháp kiểm tra thường xuyên, có phương án bảo quản tài sản của mình một cách chặt chẽ, tránh để mất mát, hư hỏng hoặc xảy ra sự cố gây thiệt hại về tài sản. Khi xảy ra vụ việc có liên quan đến an ninh, trật tự hoặc cần báo tin cho Công an xã, vui lòng liên hệ số điện thoại dưới đây để cung cấp:
- Trực ban Công an xã: 02352.212.122.
- Trung tá La Xuân Tuấn – Trưởng Công an xã: 0989.959.060.
- Thiếu tá Võ Đăng Nhị - Phó Trưởng Công an xã: 0913.101.142.
Vậy, Công an xã Tam Giang thông báo, tuyên truyền để Ngư dân, Chủ phương tiện được biết./.

Tác giả: Thượng úy Lê Ngọc Trâm - Cán bộ Công an xã Tam Giang